bih.button.backtotop.text

บทความสุขภาพบำรุงราษฎร์

หมวดหมู่ของเนื้อหา

ตัวคัดกรองที่เลือก: ทั้งหมด

ประเภท : ทั้งหมด

ล้างทั้งหมด

วิ่ง...วูบ...หมดสติ...เสียชีวิต กับ โรคหัวใจที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

ในช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะได้ยินข่าวที่น่าเศร้าของวงการนักวิ่งอีกแล้ว นอกเหนือจากเกิดความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต ครอบครัว และคนรอบข้าง เมื่อมีข่าวเหล่านี้ในแต่ละครั้ง เราก็พบว่ามักจะเป็นกระแสอยู่ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผมในฐานะแพทย์ผู้ชำนาญการด้านอายุรศาสตร์โรคหัวใจ และเวชพันธุศาสตร์อยากหยิบยกเรื่องนี้มาเขียนเพราะมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของโรคทางพันธุกรรมพอสมควร

อ่านเพิ่มเติม

คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน… 3 โรคร้ายป้องกันได้ด้วย “Tdap booster”

หากคุณมีอายุตั้งแต่ 19 ปี ขึ้นไป คุณควรได้รับการฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน 1 เข็ม ทุกๆ 10 ปี... เพราะภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนในวัยเด็กของคุณ อาจไม่เพียงพอในการปกป้องคุณไปตลอดชีวิตจาก 3 โรคร้ายนี้!

อ่านเพิ่มเติม

มาทำความรู้จักก้อนที่ต่อมไทรอยด์

โรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ซึ่งพบได้บ่อย นั่นก็คือภาวะ “ก้อนที่ต่อมไทรอยด์” ซึ่งหากปล่อยไว้ นานวันไปอาจกลายเป็นมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ได้ ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้าม

อ่านเพิ่มเติม

นวัตกรรม PTK (Phototherapeutic Keratectomy) กับการรักษาโรคกระจกตา

กระจกตาอยู่ทางด้านหน้าสุดของดวงตาเปรียบเสมือนหน้าต่างที่ช่วยปกป้องเชื้อโรคและทำหน้าที่หักเหแสง โรคกระจกตาหากไม่รักษาอาจทำให้มีอาการรุนแรงจนสูญเสียการมองเห็นถาวรได้ PTK เป็นนวัตกรรมการรักษาโรคกระจกตาด้วยเอ็กไซเมอร์เลเซอร์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐ เพื่อให้กระจกตาใสขึ้น มองเห็นได้ดีขึ้นและช่วยลดอาการปวดเคือง

อ่านเพิ่มเติม

กระจกตาย้วย! รักษาได้ด้วยนวัตกรรมการฉายแสงร่วมกับวิตามินบี 2 (Corneal Collagen Cross-Linking with Riboflavin: CXL)

นวัตกรรมการฉายแสงร่วมกับวิตามินบี 2 เป็นนวัตกรรมที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยกระจกตาย้วยหรือกระจกตาโป่งพองที่เป็นมากขึ้น การใช้วิตามินบี 2 (riboflavin) ร่วมกับการฉายแสงอัลตร้าไวโอเล็ต (UVA) ทำให้เกิดปฏิกิริยา cross linking ในชั้นกลางของกระจกตา ทำให้คอลลาเจนเนื้อกระจกตาแข็งแรงขึ้น ช่วยชะลอหรือหยุดการโก่งตัวของกระจกตา ทำให้การมองเห็นคงที่ ลดความจำเป็นในการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา

อ่านเพิ่มเติม

หมอนรองกระดูกข้อเข่าฉีกขาดกับการรักษา

อาการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกข้อเข่าฉีกขาด เกิดขึ้นได้อย่างไร ลองมาฟังคุณหมอพูดถึงสาเหตุ อาการ และแนวทางการรักษากัน

อ่านเพิ่มเติม

การบรรเทาอาการปวดแบบเฉียบพลันจากแผลผ่าตัดที่ Pride Clinic

การจัดการความเจ็บปวด (Pain Management) ชนิดเฉียบพลันได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพช่วยลดภาวะเครียดของร่างกายและจิตใจ เป็นการป้องกันและลดผลเสียที่นำไปสู่ปัญหาสุขภาพระยะยาว อาจกลายเป็นความปวดเรื้อรังและบั่นทอนคุณภาพชีวิต การจัดการความเจ็บปวดที่เหมาะสมด้วยยาระงับปวดเป็นสิ่งสำคัญในขั้นตอนการผ่าตัดรักษา และในช่วงหลังการผ่าตัดรักษาเพื่อให้ผู้ป่วยมีความสุขสบาย ลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ และลดระยะเวลาที่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล

อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยนชีวิต ประสบการณ์ลดน้ำหนักจาก 124 กิโล สู่ 70 กิโล

เปิดประสบการณ์การลดน้ำหนักจากคุณสมพร บุญส่ง ที่มีจุดเปลี่ยนที่ทำให้เริ่มต้นการลดน้ำหนักเพราะการตกบรรไดเพียง 1 ขั้นทำให้ข้อเท้าหักได้

อ่านเพิ่มเติม

Bumrungrad Podcast Spine EP.14 การฉีดยาชาระงับความรู้สึกเส้นประสาทที่เลี้ยงข้อ

อาการปวดคอ ปวดหลัง หรือปวดตามที่ต่างๆ ของร่างกายเรานั้น โดยต้นเหตุทั่วไป อาจเกิดจาการปวดรากประสาท ปวดข้อต่อ ปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น ซึ่งการลดหรือบรรเทาอาการปวด มีหลากหลายวิธี ต้องอาศัยแพทย์ผู้ชำนาญการในการวินิจฉัยและเลือกวิธีที่เหมาะสมกับแต่ละคน การฉีดยาชาระงับความรู้สึกของเส้นประสาทที่เลี้ยงข้อ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการปวดคอ ปวดหลัง โดยไม่ต้องผ่าตัด มาฟัง รศ. พญ. นุช ตันติศิรินทร์ ให้ความรู้ใน Spine Podcast ep นี้ ได้เลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม