bih.button.backtotop.text

บทความสุขภาพบำรุงราษฎร์

หมวดหมู่ของเนื้อหา

ตัวคัดกรองที่เลือก: ทั้งหมด

ประเภท : ทั้งหมด

ล้างทั้งหมด

“โรคใหลตาย” รู้ก่อนป้องกันได้

อาการใหลตายคือกลุ่มอาการเสียชีวิตเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ (Sudden Unexplained Death Syndrome; SUDS) โดยผู้ป่วยจะเสียชีวิตเพราะหัวใจหยุดเต้นกระทันหันโดยไม่มีอาการผิดปกติใดๆ มาก่อน สร้างความสูญเสียให้กับหลายครอบครัวในทุกๆ ปี และอาการครั้งแรกที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้เสียชีวิตได้โดยไม่มีโอกาสครั้งที่สอง การป้องกันโรคนี้จะทำได้อย่างไรติดตามได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม

ริดสีดวงทวารหนัก แท้จริงแล้วอาการเป็นอย่างไร

ริดสีดวงทวารหนักเป็นชื่อที่รู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ผู้ป่วยจำนวนมากมักมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับอาการของโรค ฉะนั้นทำความรู้จักกับริดสีดวงทวารให้ดียิ่งขึ้นไปกับคลิปนี้

อ่านเพิ่มเติม

ฝีคัณฑสูตร รักษาได้

โรคฝีคัณฑสูตรอาจสร้างความทรมานให้ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก และเป็นโรคที่มักหายขาดได้ยาก อย่างไรก็ตามหากตรวจพบและเข้ารับการรักษาตั้งแต่แรกเริ่มก็สามารถรักษาให้หายขาดได้

อ่านเพิ่มเติม

รู้ทันโรคมะเร็งปากทวารหนัก

มะเร็งปากทวารหนัก หรือมะเร็งทวารหนัก เป็นมะเร็งที่พบได้ไม่บ่อยนัก แต่พบได้สูงขึ้นในกลุ่มที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก การป้องกันและดูแลสุขภาพทวารหนักจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อ่านเพิ่มเติม

โรคที่มากับเพศสัมพันธ์ทางเลือก

โรคที่มากับการมีเพศสัมธ์มีหลากหลายโรค ห่างไกลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยการป้องกัน

อ่านเพิ่มเติม

ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลมะเร็งกระเพาะอาหาร

โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคที่เราคุ้นหูอยู่เสมอ โดยสาเหตุของโรคมีความเชื่อโยงกับอาหารที่รับประทาน ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อ่านเพิ่มเติม

โปรแกรมการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว

ภาวะหัวใจล้มเหลวทำให้ผู้ป่วยมีอาการ เช่น เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ ตัวบวมขาบวม อ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเป็นระบบ ต่อเนื่อง และครบทุกมิติ การรักษาที่มีประสิทธิผลต้องมีองค์ประกอบสำคัญอะไรบ้างติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม

ปวดเข่าช่วงโควิด-19 ควรฉีดยาข้อเข่าตัวไหนดี

การฉีดยารักษาอาการข้อเข่าเสื่อมกำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมาก แต่ยาตัวไหนน่าจะดีที่สุดในการรักษาข้อเข่าเสื่อม ลองมาฟังคำแนะนำจากคุณหมอเอมี่ อลิศรา อารีราชการัณย์ แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยศาสตร์กระดูกและข้อและเวชศาสตร์การกีฬา จากวีดีโอนี้กันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

FTRD เทคโนโลยีล่าสุดในการรักษามะเร็งกระเพาะอาหาร และลำไส้ใหญ่ในระยะเริ่มต้น

FTRD คืออุปกรณ์ที่ช่วยในการวินิจฉัยและรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหารในระยะเริ่มแรกผ่านการส่องกล้องเข้าทางปาก สำหรับมะเร็งกระเพาะอาหารโดยไม่ต้องผ่าตัด

อ่านเพิ่มเติม