bih.button.backtotop.text

บทความสุขภาพบำรุงราษฎร์

หมวดหมู่ของเนื้อหา

ตัวคัดกรองที่เลือก: ทั้งหมด

ประเภท : ทั้งหมด

ล้างทั้งหมด

ก้อนเนื้องอกชนิดปกติ รักษาได้ด้วยการจัดความเย็นจัด

การรักษาก้อนเนื้องอกในเต้านมชนิดปกติด้วยความเย็นติดลบ (Cryoablation) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้หญิงที่ไม่ต้องผ่าตัด

อ่านเพิ่มเติม

วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่... วัคซีนสำคัญในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19

: ในปัจจุบันมีการระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งเป็นโรคที่มีอาการของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจคล้ายคลึงกับการติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ หากผู้ป่วยโรคโควิด 19 มีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วย จะมีโอกาสทำให้อาการป่วยรุนแรงขึ้น ดังนั้น การได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่จึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 7 กลุ่มเสี่ยง เพราะจะช่วยลดระยะเวลาในการรักษา ลดความรุนแรงของโรคจากภาวะแทรกซ้อน และลดอัตราการเสียชีวิตได้

อ่านเพิ่มเติม

ระบบการทำงานของลำไส้

ระบบทางเดินอาหารเสมือนเครื่องฟอกของเสียในร่างกายและเป็นเครื่องผลิตพลังงาน ระบบการย่อยอาหารที่ดีมีความสำคัญต่อการทำงานของร่างกาย เมื่อระบบการย่อยอาหารขาดสมดุล ร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ส่งผลให้มีอาการเหนื่อยล้า และอาจนำไปสู่โรคร้ายแรง

อ่านเพิ่มเติม

อุจจาระบอกสุขภาพลำไส้ของคุณได้อย่างไร

การเข้าห้องน้ำอาจบ่งบอกถึงสุขภาพลำไส้ของคุณได้ การสังเกตอุจจาระและการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เปลี่ยนไปจากเดิมอาจช่วยให้ทราบถึงปัญหาสุขภาพลำไส้ อาการเจ็บป่วยบางอย่างตั้งแต่เนิ่นๆ

อ่านเพิ่มเติม

Bumrungrad Podcast Special Episode: ไขทุกคำตอบ วัคซีนทางเลือก mRNA Moderna Generation 1, lot 2

Podcast Ep นี้ เราจะไปเจาะลึกทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ เกี่ยวกับ วัคซีนทางเลือก ชนิด mRNA “ Moderna ครบทุกประเด็นแน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

Bumrungrad Podcast Mom&Baby Club Podcast EP 6: รับมืออย่างไร ในวันที่ลูกไม่สบาย

การเตรียมพร้อมเพื่อรับมือในวันที่ลูกไม่สบาย โดยเฉพาะกับอาการที่พบบ่อย เช่น ลูกเป็นไข้ตัวร้อน แบบนี้ควรจัดการอย่างไรป้อนยาได้หรือไม่? หรือมีอาการอย่าไรจึงควรรีบมาพบแพทย์ รับฟังกันได้ใน Ep นี้

อ่านเพิ่มเติม

Bumrungrad Podcast Spine EP 4: สิ่งที่ต้องรู้ก่อนผ่าตัดกระดูกสันหลัง

EP นี้ เราได้รวบรวมคำถาม สำหรับคุณผู้ฟังที่กำลังประสบปัญหาจากอาการปวดหลังเรื้อรัง จนอาจจำเป็นที่จะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดกระดูกสันหลัง มารับฟังคุณหมอตอบแบบเคลียร์ ๆ ใน Spine Podcast

อ่านเพิ่มเติม

มองโลกให้สดใสอีกครั้งด้วยเลสิก (LASIK)

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เบื่อที่จะใส่แว่นหรือเลนส์สัมผัส (contact lens) อยู่ตลอดเวลา การผ่าตัดแก้ไขสายตาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นอิสระมากขึ้น ลดการพึ่งพาแว่นหรือเลนส์สัมผัส ปัจจุบันเทคนิคการผ่าตัดแก้ไขสายตามีอยู่หลายวิธี และมีวิธีที่เป็นที่นิยมมากวิธีหนึ่งนั้นก็คือ การทำเลสิก

อ่านเพิ่มเติม

มะเร็งลำไส้ใหญ่ รู้ไว รักษาได้ ด้วยการส่องกล้องลำไส้ใหญ่

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นโรคที่พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย โดยพบผู้ป่วยเป็นอันดับที่ 4 ของผู้ป่วยโรคมะเร็งในประเทศไทย ซึ่งสามารถป้องกันและรู้ก่อนได้ด้วยการตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่

อ่านเพิ่มเติม