bih.button.backtotop.text

บทความสุขภาพบำรุงราษฎร์

หมวดหมู่ของเนื้อหา

ตัวคัดกรองที่เลือก: ทั้งหมด

ประเภท : ทั้งหมด

ล้างทั้งหมด

เนื้องอกในเต้านมชนิดปกติ(Fibroadenoma) พบแล้วรักษาได้อย่างไร

มาตรวจให้รู้ว่าก้อนเนื้อในเต้านม เป็นก้อนเนื้อปกติ หรือก้อนเนื้องอกกันแน่ เพราะมากกว่า 10% ในผู้หญิงมักมีก้อนเนื้องอกเต้านมชนิดปกติ (Fibroadenoma) หากพบเร็วสามารถรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

อ่านเพิ่มเติม

การผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชดีอย่างไร?

การผ่าตัดผ่านกล้องมีข้อดีที่ช่วยให้แผลการผ่าตัดมีขนาดที่เล็กลง ผู้ป่วยเจ็บน้อย และสามารถฟื้นตัวได้เร็วหลังการผ่าตัด โดยการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชสามารถรักษาโรค อาทิ เนื้องอกในมดลูก ท้องนอกมดลูก ถุงน้ำในรังไข่ ช็อกโกแลตซีสต์ หรือโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม

การฝากไข่ และ การทำ IVF

ในสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบันนั้น ทำให้ผู้หญิงมีบุตรช้าลง โดยเฉพาะผู้หญิงหลังอายุ 35 ปี นั้นฟองไข่ก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีในการเก็บไข่และฝากแช่แข็งไข่ไว้ สามารถทำให้ผู้หญิงที่มีอายุที่เพิ่มขึ้นมีบุตรได้ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

สบายสไตล์มยุรา ตอน : ผู้หญิงยุคใหม่รู้เท่าทันมะเร็งร้าย

5 มะเร็งที่ผู้หญิงควรเฝ้าระวัง ชนิดของมะเร็งที่พบผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งปอด และมะเร็งมดลูก ซึ่งผู้หญิงทุกคนล้วนมีโอกาสเป็นได้ทั้งสิ้น ดังนั้น การรู้จักกับโรคมะเร็งเหล่านี้และรู้ว่าจะป้องกันตัวเองจากโรคได้อย่างไรจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้อย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม

NIPT การตรวจคัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมทารกในครรภ์

การตรวจคัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมทารกในครรภ์จากเลือดมารดา (NIPT)

อ่านเพิ่มเติม

สบายสไตล์มยุรา ตอน : มะเร็งปากมดลูก มะเร็งร้ายที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV

มะเร็งปากมดลูก มะเร็งร้ายที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV กว่า 99 เปอร์เซ็นต์ของมะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อเอชพีวี (Human papilloma virus infection) สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้หญิง 4 ใน 5 คน มีโอกาสติดเชื้อเอชพีวีในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิต สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน หรือ ตรวจคัดกรอง

อ่านเพิ่มเติม

Bumrungrad Podcast EP.20 เปลือกตาตกหรือหย่อน อย่าปล่อย จนเสียความมั่นใจ

อาการ “ตก” หรือ “หย่อน” ของเปลือกตา ไม่ว่าจะข้างเดียว หรือทั้ง 2 ข้าง อาจก่อให้เกิดปัญหาด้านการมองเห็นได้ ที่มาของอาการตก หรือ หย่อน ของเปลือกตาจะเป็นอย่างไร... แล้วเกิดจากวัย หรือสาเหตุอื่น ๆ หรือไม่ และเราจะแก้ไขอาการ ตก หรือ หย่อน ของเปลือกตานี้ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

วิธีคลำก้อนไทรอยด์ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

วิธีคลำก้อนไทรอยด์ด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายๆ จากวีดีโอนี้กันค่ะ​

อ่านเพิ่มเติม

สบายสไตล์มยุรา ตอน : รู้ทันมะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อน ถือเป็นภัยร้ายที่เมื่อรู้หรือตรวจพบก็มักสายไปแล้ว แต่ปัจจุบันสามารถตรวจคัดกรองโรคร้ายผ่านยีน เพื่อเฝ้าระวังและรู้ทันโรคตั้งแต่แรกเริ่ม

อ่านเพิ่มเติม