bih.button.backtotop.text

บทความสุขภาพบำรุงราษฎร์

หมวดหมู่ของเนื้อหา

ตัวคัดกรองที่เลือก: ทั้งหมด

ประเภท : ทั้งหมด

ล้างทั้งหมด

สัมผัสประสบการณ์ตรงกับการเข้ารับบริการที่ Pride Clinic ของ ดร.ณัชร สยามวาลา

ติดตามรับชมการเดินทางสู่ชีวิตใหม่ ของ ดร. ณัชร สยามวาลา ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

โรคมะเร็งปอด

มะเร็งปอด โรคที่คร่าชีวิตผู้ป่วยมากที่สุดในแต่ละปี

อ่านเพิ่มเติม

การเตรียมตัวและขั้นตอนผ่าตัดรักษาสายตาสั้นและเอียงด้วยReLEx SMILE

หลายท่านที่สนใจการผ่าตัดรักษาสายตาสั้นและสายตาเอียงด้วย ReLEx SMILE อาจมีความกังวลเกี่ยวกับวิธีการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังรักษา รวมถึงกระบวนการผ่าตัด สามารถชมได้ในคลิปนี้

อ่านเพิ่มเติม

นิ่วในถุงน้ำดี รักษาได้ด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด

นิ่วในถุงน้ำดี เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการติดเชื้อ หรือการสลายตัวของเม็ดเลือด รวมถึงวิธีการรักษาก็แตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล

อ่านเพิ่มเติม

ไส้เลื่อน โรคที่ไม่สามารถหายเองได้ แต่รักษาได้ด้วยการผ่าตัด

อาการที่มีได้บ่อยที่สุดก็คือ อาการปวด โดยทั่วไป มักจะเป็นอาการปวดหน่วงๆ ไม่รุนแรงมากนัก และจะสังเกตได้ว่า อาการปวดจะชัดขึ้นเมื่อมีการเบ่งให้เกิดความดันภายในช่องท้อง เช่น การเบ่งอุจจาระ หรือปัสสาวะ หรือ การออกกำลังกาย เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม

อัลไซเมอร์มีอาการอย่างไรได้บ้าง

อัลไซเมอร์ เป็นหนึ่งในโรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยของการทำงานหรือโครงสร้างของเนื้อเยื่อของสมองซึ่งมักพบในผู้สูงอายุ โดยไม่ใช่ความเสื่อมตามธรรมชาติเพราะผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องเป็นอัลไซเมอร์ทุกคน

อ่านเพิ่มเติม

AI เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการวินิจฉัยภาวะความผิดปกติของปอดและมะเร็งเต้านม

ปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในวงการแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยAI นี้มีหน้าที่ช่วยรังสีแพทย์ประเมินและระบุตำแหน่งความผิดปกติในการตรวจวินิจฉัยทางรังสีวิทยา ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพเอกซเรย์ปอดหรือแมมโมแกรม

อ่านเพิ่มเติม

ผู้ป่วยสมองและระบบประสาทวิกฤตต้องใครดูแล

ทุกวินาทีมีค่ามากเมื่อตกเป็นผู้ป่วยวิกฤตด้านสมองและระบบประสาท แต่หากเกิดขึ้นแล้วทุกฝ่ายต้องเตรียมความพร้อมในทุกสถานการณ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เตรียมพร้อมแพทย์ชำนาญการเฉพาะทาง และทีสหสาขาวิชาชีพรับมือกับสถานการณ์วิกฤตที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทุกวัน 24 ชั่วโมง แล้วจะต้องมีใครบ้างติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม

ความเสี่ยงของการใช้ฮอร์โมนมีอะไรบ้าง?

การใช้ฮอร์โมนอย่างปลอดภัยควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการด้านฮอร์โมนบำบัด (hormone therapy) เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง โดยก่อนเริ่มการรักษา แพทย์จะซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อประเมินความเสี่ยงและดูว่าคุณเหมาะสมกับยารูปแบบใด ชนิดใด และขนาดใด

อ่านเพิ่มเติม