n-banner-01-spine.png

 

คุณสมชายมีอาการปวดหลังมา 3 ปีกว่า เพราะกลัวการผ่าตัดใหญ่ จึงบรรเทาอาการปวดด้วยวิธีการนวดคลายเส้นและฝังเข็ม ต่อมาได้ใช้วิธีการฉีดสเตียรอยด์ แต่ยังไม่หายปวด จึงตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดที่ สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ แพทย์ใช้วิธีการ
ผ่าตัดใส่โลหะยึดตรึงกระดูกสันหลังด้วยวิธีเปิดแผลเล็ก ปัจจุบัน คุณสมชายมีอาการดีขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

 

 

รักษา วิจัย ฝึกอบรม ทุกความพร้อมเพื่อ
ดูแลกระดูกสันหลัง

สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ มิใช่แค่เพียงคลินิกเฉพาะทางในโรงพยาบาลที่ให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังโดยทีมแพทย์เฉพาะทางและผู้เชี่ยวชาญครบทุกสาขาที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่ยังพร้อมด้วยเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมในการตรวจรักษา รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาวิจัยและรวบรวมข้อมูลทุกด้านเกี่ยวกับกระดูกสันหลังและคอ ตลอดจนเป็นศูนย์ฝึกอบรมเฉพาะทางเกี่ยวกับโรคกระดูกสันหลังทั่วไปและการผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคปอีกด้วย

 

มุ่งวินิจฉัยหาสาเหตุเพื่อการรักษาที่ตรงจุด

ที่สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ผู้ป่วยทุกรายจะได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและครอบคลุม โดยการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่มีความละเอียดสูงหรือการตรวจโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เพื่อค้นหาต้นเหตุของอาการและพิจารณาวิธีการรักษาที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย โดยอาจเริ่มจากการทำกายภาพบำบัด ไปจนถึงการผ่าตัดหากจำเป็น

 

เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

การรักษาโรคกระดูกสันหลังแต่ละชนิดมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่การทำกายภาพบำบัด การฉีดยาเข้าช่องโพรงกระดูกสันหลัง ไปจนถึงการผ่าตัด ทั้งการผ่าตัดแบบเปิดแผล และการผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคป ซึ่งเป็นวิทยาการทางการแพทย์ขั้นสูงที่คิดค้นพัฒนาและผลิตในประเทศเยอรมนี ช่วยให้แพทย์มองเห็นภาพได้ชัดเจนและทำการผ่าตัดได้แม่นยำ แผลผ่าตัดมีขนาด 8 มิลลิเมตร ผู้ป่วยสามารถเดินได้ทันทีหลังการผ่าตัด และกลับบ้านได้ภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ทุกวิธีการรักษาจะใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูง

 

ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสม

สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ให้บริการรักษาผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลังจากนานาประเทศ มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาผ่าตัดกระดูกสันหลังกว่า 600 รายต่อปี นอกจากนี้ สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ยังเป็นแหล่งศึกษาวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับกระดูกสันหลังและคอ รวมถึงได้รับการแต่งตั้งจากโรงพยาบาลเซนต์แอนนาและบริษัท ริชาร์ดวูล์ฟ ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์คุณภาพสูง ประเทศเยอรมนี ให้เป็นศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคปของภูมิภาคเอเชีย ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการผ่าตัดแก่แพทย์จากประเทศอื่นๆ ทั่วทวีปเอเชีย ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในระดับสากล ผู้ป่วยทุกรายจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลจากแพทย์ที่มีความชำนาญในการรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังโดยเฉพาะ

 

การติดต่อสอบถาม

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง สามารถทำการนัดหมายเพื่อขอรับคำปรึกษาได้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

โทร 0-2667-1000 หรือคลิก “รายชื่อแพทย์” เพื่อดูรายละเอียดและตารางการออกตรวจของแพทย์

 

  ค้นหาแพทย์นัดหมายแพทย์ ติดต่อเรา

 

ประวัติการศึกษาและบทความ นพ. วีระพันธ์ ควรทรงธรรม
  condition-001-(1).jpg

 

 

 

  • โรคกระดูกสันหลังเคลื่อนเป็นการเคลื่อนตัวของข้อต่อกระดูกสันหลังข้อบนเมื่อเทียบกับข้อที่อยู่ต่ำกว่า พบได้มากในวัยกลางคนขึ้นไปจนถึงวัยสูงอายุ หากกระดูกสันหลังเคลื่อนมากเกินไป ก็อาจกดเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดเอวและสะโพกร้าวลงขาได้
  • สาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติของข้อต่อกระดูกสันหลังเอง เช่น ข้อต่อกระดูกสันหลังเสื่อมมากหรือผิดปกติแต่กำเนิด หรือเกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บต่อกระดูกสันหลัง
  • ผู้ที่เป็นโรคกระดูกสันหลังเคลื่อนจะมีอาการปวดหลังเรื้อรัง โดยเฉพาะเมื่อมีการขยับหลัง เช่น ขณะก้ม เงย หรือเดิน รวมถึงอาจมีอาการปวด ชา หนักที่บริเวณสะโพกหรือต้นขา 1 หรือ 2 ข้าง โดยอาการจะเป็นมากขณะเดินและจะบรรเทาเมื่อมีการก้มโค้งหลังหรือได้นั่งพัก หากกระดูกสันหลังเคลื่อนมากอาจมีอาการปวดขณะนอนด้วย

 

  • ในกรณีที่อาการไม่รุนแรง อาจทำการรักษาโดยการทำกายภาพบำบัด ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก รับประทานยาบรรเทาปวด หรือการใช้วิธีการฉีดสเตียรอยด์ หากอาการรุนแรง อาจต้องรับการรักษาโดยการผ่าตัด