ครีมกันแดด เลือกให้เหมาะ ใช้ให้ถูก ปกป้องผิว

TAGS:
ครีมกันแดด
แสงแดดเป็นตัวการทำลายผิวที่สำคัญ ทำให้เกิดผิวหนังไหม้ คล้ำ เกิดกระ ฝ้า หรือรอยเหี่ยวย่น และอาจเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งผิวหนังได้
 
แม้ช่วงนี้จะย่างเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่แสงแดดก็ไม่ได้ลดน้อยลงไป ยังคงแผดเผาทำลายผิวของเราทุกวัน คนส่วนใหญ่จึงมักป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดด แต่จะทราบได้อย่างไรว่าครีมกันแดดที่เลือกเหมาะสมแล้วหรือไม่ และต้องทามากน้อยแค่ไหนจึงจะป้องกันได้
 

จะซื้อครีมกันแดดต้องพิจารณาอะไรบ้าง

ในปัจจุบันมีครีมกันแดดให้เลือกซื้ออย่างมากมายในท้องตลาด การเลือกครีมกันแดดที่ดีจะต้องพิจารณาถึง
  • ประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด โดยดูจากค่า SPF (sun protection factor) ซึ่งก่อนอื่นคงต้องทำความเข้าใจก่อนว่ารังสียูวีในแดดมีอยู่ 2 ชนิด คือ UVA ซึ่งเป็นรังสีที่มีอยู่ตลอดทั้งวันตั้งแต่เริ่มมีแสงไปจนถึงพระอาทิตย์ตก และเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอยต่างๆ เมื่ออายุมากขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ออกไปตากแดด แต่หากนั่งทำงานริมหน้าต่าง ก็มีโอกาสได้รับรังสี UVA ได้ รังสีอีกชนิดคือ UVB ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวไหม้แดดและหมองคล้ำ สามารถส่งผลให้เห็นได้ภายใน 24-48 ชั่วโมง
 
โดยทั่วไปแล้ว การทาครีมที่มี SPF จะสามารถปกป้องได้เฉพาะรังสี UVB เท่านั้น แต่ไม่สามารถป้องกันรังสี UVA ที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ การเลือกซื้อครีมกันแดดที่ดีจะต้องเลือกชนิดที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB โดยสังเกตจากข้อมูลที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์
 
นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่มักมีคำถามเกี่ยวกับการเลือก SPF ว่าสูงหรือต่ำจึงจะดีกว่ากัน ในความเป็นจริงแล้ว SPF ที่มากกว่า 30 ขึ้นไปให้ฤทธิ์ของการปกป้องแสงแดดแตกต่างกันน้อยมาก โดย SPF 15 สามารถป้องกันรังสี UVB ได้ 93% SPF 30 ป้องกันได้ 97% ในขณะที่ SPF มากกว่า 50 ป้องกันได้ 98% ซึ่งแตกต่างกันเพียง 1% จึงอาจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงๆ
  • ความเข้ากันได้และเหมาะสมกับสภาพผิว ครีมกันแดดที่ดีจะต้องเข้าได้กับสภาพผิวหน้าของเรา สามารถกระจายได้ดี ไม่ทำให้เกิดคราบ ครีมกันแดดในปัจจุบันมีในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อครีม เจล หรือโลชั่น ซึ่งจะเหมาะกับคนที่มีสภาพผิวต่างๆ กัน เช่น คนผิวมันควรเลือกชนิดที่เป็นเจลหรือโลชั่น เป็นต้น
 

ใช้ครีมกันแดดแค่ไหนถึงป้องกันแสงแดดได้

ปริมาณครีมกันแดดที่ใช้เป็นเรื่องสำคัญ โดยส่วนใหญ่แล้วคนเรามักใช้ปริมาณครีมกันแดดน้อยกว่าปกติ ซึ่งทำให้ผลในการปกป้องผิวจากแสงแดดลดน้อยลงไปด้วย
 
ในทางทฤษฎีแล้ว การทาครีมกันแดดให้ได้ผลจะต้องใช้ปริมาณ 2 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตร นั่นหมายถึง การทาครีมกันแดดบนใบหน้า 1 ครั้งจะต้องใช้ครีมกันแดด 1 กรัม และการทาครีมกันแดดทั่วตัวจะต้องใช้ปริมาณครีมกันแดด 35 มิลลิลิตร
 
หากเปรียบเทียบโดยการใช้ช้อนกาแฟเป็นตัววัดปริมาณ การทาครีมกันแดดบนใบหน้าจะต้องใช้ครีมกันแดดในขนาดครึ่งช้อนชา หรือประมาณ 2 ข้อของปลายนิ้วกลาง จึงจะเพียงพอต่อการป้องกันแสงแดด
 
อย่างไรก็ดี แม้ตามหลักของการทาครีมกันแดดจะแนะนำให้ทามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ในชีวิตประจำวันอาจเป็นการยากที่จะใช้ครีมกันแดดในปริมาณมากๆ ดังนั้น การเลือกครีมกันแดดที่ดีตามปัจจัยดังกล่าวข้างต้นจึงมีความสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวสวยๆ จากแสงแดดได้
 
 
เรียบเรียงโดย นายแพทย์รัฐภรณ์ อึ๊งภากรณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หัวหน้าศูนย์ผิวหนัง โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

Posted by Bumrungrad International
บทความที่เกี่ยวข้อง:
5 เรื่องที่ควรใส่ใจสำหรับการดูแลผู้สูงวัย7 โรคควรรู้เพื่อการป้องกันในช่วงน้ำท่วมGPS และการผ่าตัดสมัยใหม่Targeted Therapy เจาะจงที่เป้าหมาย...ความหวังของการรักษามะเร็งเชื้อราในบ้าน ปัญหาใหญ่หลังน้ำลดเนื้องอกในมดลูก เรื่องที่ผู้หญิงควรจะรู้เบาหวาน เรื่องหวานๆ ที่ไม่ควรเสี่ยงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “วัยทอง”เลิกบุหรี่ให้ได้ผล...แบบลาขาดโรคเกี่ยวกับตา...ที่ไม่ควรมองข้ามโรคน้ำกัดเท้า...โรคที่ต้องระวังยามน้ำท่วมโรครองช้ำ...โรคที่มากับอาการปวดส้นเท้าไข้เลือดออกในเด็กไขความลับ.....โรคมะเร็งกับรังสีรักษาการเตรียมตัวก่อนและหลังรักษาภาวะสายตาผิดปกติ (ReLEx SMILE)การติดเชื้อท้องเสียโนโรไวรัส (Norovirus)การผ่าตัดข้อเข่าเทียมชนิดบางส่วนโดยใช้เทคโนโลยีแขนหุ่นยนต์การผ่าตัดข้อเข่าเทียมด้วยระบบคอมพิวเตอร์กินปลอดภัยคลายร้อน กับช่วงปลายร้อนต้นฝน ข้ามเวลาไปดูการผ่าตัดในปี 2025ความรู้เกี่ยวกับเอชไอวีและเอดส์งูสวัด...ภัยเงียบในผู้สูงวัยที่ป้องกันได้ดูแลเด็กอย่างไรให้ปลอดโรคและปลอดภัยจากน้ำท่วม ดูแลตัวเองอย่างไร...หลังการใช้รังสีรักษาโรคมะเร็ง?ตับแข็ง...ไม่ดื่มก็เป็นได้ท่อน้ำตาอุดตัน...ปัญหาตาที่ต้องรักษาทางเลือกในการผ่าตัดเพื่อความพึงพอใจของผู้ป่วยหลังการผ่าตัดข้อเข่าเทียมทำไมคุณจำเป็นต้องรู้หมู่เลือดของตัวเองทำความรู้จักภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียงทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลดให้ปลอดภัยและมีสุขภาพดีทำอย่างไรเมื่อมีอาการปวดหลังผ่าตัดข้อเข่าหรือข้อสะโพกเทียมปัญหาของคุณแม่หลังคลอดภูมิแพ้ในเด็ก รีบแก้ ดูแลได้มาทำความรู้จักเฟมโตเซเคินเลสิก (Femtosecond LASIK)ม่านตาอักเสบ ปล่อยไว้เสี่ยงตาบอดรักไต ใส่ใจสุขภาพรักษาท่อน้ำตาอุดตันด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดส่องกล้องร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไรหลังจากเลิกสูบบุหรี่รู้ทัน...ป้องกันโรคลมแดดลูกตัวเตี้ย...กับคำถามที่พ่อแม่อยากรู้วิ่งมาราธอน...ต้องพร้อมก่อนสตาร์ทสมองดี ความจำดี เริ่มต้นที่อาหาร สูงวัยอย่างมีสุขภาพดีสู้มะเร็งปอดด้วย Targeted Therapy
วิดีโอที่เกี่ยวข้อง:

เรียบเรียงโดย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บล็อกของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ติดตามบล็อกของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ผ่าน RSS Feed