YIPS เรื่องยุ่งยากของนักกอล์ฟ

  คุณเคยมีประสบการณ์แบบนี้หรือไม่... ขณะกำลังมีลุ้นเบอร์ดี้ที่หลุม 13 คุณคิดว่าลูกห่างจากหลุมเพียง 3 ฟุตเท่านี้ ไม่น่าพลาด คุณขึ้นไม้พัตต์อย่างมั่นใจ แต่ชั่วจังหวะที่ไม้จะกระทบลูกนั่นเอง จู่ ๆ มือก็กระตุกสั่นราวกับมีไฟฟ้าแล่นไปทั่วร่างกาย และในที่สุดก็ตีพลาด ทั้ง ๆ ที่อีกไม่เท่าไรก็จะทำสกอร์ได้อยู่แล้ว
หากคุณเคยมีอาการที่ว่านี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า นี่คืออาการที่เรียกกันว่า YIPS ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักกอล์ฟทั้งระดับมือโปร และมือใหม่หลายต่อหลายคน
YIPS คืออะไร?
YIPS เป็นอาการที่มือข้อมือกระตุกสั่นหรือ "แข็ง" โดยไม่ได้ตั้งใจและควบคุมไม่ได้ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได ้แม้แต่กับนักกอล์ฟที่มีประสบการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่พบว่า อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อนักกอล์ฟพัตต์ลูกที่ห่างจากหลุมน้อยกว่า 5 ฟุต เนื่องจากต้องใช้กล้ามเนื้อเพื่อควบคุมลูกจนทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง
YIPS เป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว โดยมักจะเกิดเมื่อนักกอล์ฟมีความเครียด เช่น อยู่ระหว่างการแข่งขัน เรียกว่ายิ่งเครียด อาการยิ่งแย่

YIPS เกิดขึ้นกับใครได้บ้าง?
จากการศึกษาพบว่า นักกอล์ฟที่เล่นอย่างจริงจังราว 33 - 48 เปอร์เซ็นต์เคยมีอาการดังกล่าว โดยเฉพาะนักกอล์ฟที่เล่นกอล์ฟมานานเกินกว่า 25 ปี จะมีโอกาสพบเจออาการนี้สูงกว่านักกอล์ฟที่เล่นมาไม่นานนัก
อันที่จริงแล้ว YIPS ไม่ได้เกิดขึ้นกับเพียงนักกอล์ฟเท่านั้น หากแต่อาการดังกล่าวยังสามารถเกิดขึ้นกับนักกีฬาประเภทอื่น เช่น เทนนิส โบลลิ่ง หรือผู้ประกอบอาชีพอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาการ YIPS จะเกิดกับผู้ที่ต้องเคลื่อนไหวมือหรือใช้มือมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทันตแพทย์ นักเขียน หรือนักดนตรี

สาเหตุของ YIPS
นักกอล์ฟส่วนใหญ่จะคิดว่า YIPS เป็นอาการกระตุกที่เกิดขึ้นทางร่างกายเท่านั้น แต่จากการศึกษาพบว่าสาเหตุของ YIPS นมาจากจิตใจด้วยเช่นกัน นั่นคือ YIPS เป็นได้ทั้งอาการที่เกิดขึ้นจากการใช้กล้ามเนื้อเป็นเวลานาน และเกิดจากความเครียดที่ต้องจดจ่อกับการเล่นเกมมากกว่าปกติ

รายงานการวิจัยบางชิ้นพบว่า YIPS เป็นอาการของเส้นประสาทกระตุก ซึ่งมักเกิดขึ้นทันทีทันใด ทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งและทำงานไม่ประสานกัน ซึ่งส่วนหนึ่งสัมพันธ์กับการใช้งาน กล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป หรือซ้ำกันเกินไป เรียกว่าเป็นการทำให้กล้ามเนื้อ "เครียด" และในที่สุดก็นำไปสู่ความผิดปกติทางสมอง ซึ่งในกรณีนี้กล้ามเนื้อที่เป็นปัญหาได้แก่ กล้ามเนื้อแขนส่วนล่างหรือมือนั่นเอง

ขณะเดียวกัน ความวิตกกังวล และความเครียดก็ทำให้อาการ YIPS แย่ลง นักกอล์ฟส่วนใหญ่จะมีอาการในช่วงระหว่างการซ้อมเป็นบางครั้ง แต่จะพบบ่อยมากในช่วงระหว่างการแข่งขัน ซึ่งในเวลานั้นนักกอล์ฟมักเกิดความเครียดสูง เรียกได้ว่ายิ่งมีความเครียดมากเท่าไรก็จะยิ่งมีอาการมากขึ้นเท่านั้น

 


ทั้งนี้สาเหตุทางด้านร่างกายมักเกิดกับนักกอล์ฟที่มีอายุค่อนข้างมาก เล่นกอล์ฟมานานกว่า 20 ปี และมีแฮนดิแคปค่อนข้างต่ำ ขณะที่อาการ YIPS ที่มีสาเหตุจากความวิตกกังวลนั้นอาจเกิดขึ้นได้กับนักกอล์ฟทุกวัยไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มเล่นหรือเล่นมานานแล้ว

ความแตกต่างระหว่าง นักกอล์ฟที่มีอาการกล้ามเนื้อกระตุกสั่นที่เรียกว่า YIPS กับนักกอล์ฟที่เล่นกอล์ฟได้อย่างปกติ สามารถระบุได้ดังนี้ คือ
การทำงานของสมอง ในการพัตต์ลูก นักกอล์ฟที่ยังพัตต์ไม่เก่งมักใช้สมองซีกซ้ายมากกว่าซีกขวา แต่นักกอล์ฟมือโปรส่วนใหญ่จะใช้สมองทั้งสองข้างเท่า ๆ กัน

อัตราการเต้นของหัวใจ นักกอล์ฟที่มีอาการ YIPS หัวใจมักเต้นเร็วกว่าผู้ที่ไม่มีอาการ
การทำงานของกล้ามเนื้อ นักกอล์ฟที่มีอาการ YIPS มักใช้กล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่และข้อมือมากกว่านักกอล์ฟที่ไม่มีอาการ และในบางครั้งกล้ามเนื้อนั้นมีการเคลื่อนไหวผิดเวลาและจังหวะ

การจับไม้กอล์ฟ นักกอล์ฟที่มีอาการ YIPS มีแนวโน้มที่จะจับพัตเตอร์แน่นกว่านักกอล์ฟที่ไม่มีอาการ

อาการ YIPS แก้ไขได้อย่างไร

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการที่ชัดเจนในการรักษาอาการให้หายขาด ดังนั้นนักกอล์ฟที่มีอาการ YIPS จึงควรปฏิบัติดังนี้
เปลี่ยนวิธีจับไม้ใหม่ ลองเปลี่ยนวิธีจับไม้เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้กล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งซ้ำ ๆ และใช้กล้ามเนื้อมากเกินไป
เปลี่ยนพัตเตอร์ ลองเปลี่ยนมาใช้พัตเตอร์ที่ยาวกว่าเดิม ซึ่งเป็นการบังคับให้ท่านนักกอล์ฟต้องใช้แขน และไหล่มากขึ้นในการพัตต์ แทนที่จะใช้มือและข้อมือ หรือเลือกพัตเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับป้องกัน หรือลดอาการ YIPS โดยเฉพาะ
ฝึกทำสมาธิ การทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย ไม่วิตกกังวลหรือเครียด จะทำให้อาการนี้ลดลงและอาจหายไปได้
ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด หากเกิดอาการ YIPS ขึ้นกับคุณโดยเฉพาะระหว่างพัตต์ การไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อการตรวจวินิจฉัยเป็นสิ่งจำเป็น อย่าปล่อยให้ผ่านไปโดยเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะอาการเหล่านี้จะไปเพิ่มระดับของความเครียดโดยไม่รู้ตัว และในที่สุดความวิตกกังวลลึก ๆ ก็อาจทำให้การเล่นกอล์ฟของคุณหมดสนุกได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก Doctor Golf โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล

หมายเหตุ: เรียบเรียงจากบทความเรื่อง YIPS โดย Mayo Foundation for Medical Education and Research